Tìm hiểu cáp quang FTTH và cáp quang FTTB của Viettel

cap-quang-viettel-uu-diem-va-han-che-khi-su-dung

Bạn dùng mạng internet viettel, bạn đã từng được tư vấn sử dụng cáp quang FTTH hay cáp quang FTTB của nhà cung cấp mạng này. Nhưng bạn đã thực sự hiểu về các khái niệm này, tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn nữa về cáp quang FTTH hay cáp quang FTTB nói chung và của nhà mạng cáp quang Viettel nói riêng.

Xu hướng của thế giới hiện tại là kết nối (Internet of things) gắn với xu hướng phát triển băng thông rộng. Thường khi lắp mạng internet Viettel khách hàng ít quan tâm đến kỹ thuật, thông số của các gói cước, điều này mặc dù đã được nhân viên nhà mạng tư vấn mà chỉ để ý đến tốc độ đường truyền mạng.

cap-quang-viettel-uu-diem-va-han-che-khi-su-dung

Nếu để ý một chút, khi nhìn vào bảng giá cước các gói cước mạng internet cáp quang khách hàng sẽ nhìn thấy:
– Gói FTTH ECO tốc độ 12 Mbps có phí lắp đặt 2.000.000 đ ( đã bao gồm cả thiết bị ) cho phương án trả sau hàng tháng
– Gói FTTB ECO tốc độ 12 Mbps/ 640 Kbps phí lắp đặt chỉ 200.000 đ ( đã bao gồm cả thiết bị ) cho phương án trả sau hàng tháng

Như vậy điểm khác biệt rõ nhất mà bạn có thể dễ dàng nhìn ra là việc so sánh về giá giữa hai gói cước này. Và ngoài ra bạn có thể phân biệt Internet cáp quang và các công nghệ internet khác.

Đều thuộc mạng internet áp quang. Nhưng FTTH thì có sợi quang dẫn đến từng căn hộ trong khu nhà. Còn FTTB thì có sợi quang chỉ dẫn đến chân tòa nhà mà thôi. Chính vì điểm này mà chi phí của chúng khác nhau và dẫn đến cách vận hành nó cũng khác nhau. Giá của FTTH sẽ đắt hơn của FTTB nhiều lần. Do đó giá để lắp đặt gói FTTH Eco sẽ đắt hơn giá lắp đặt của gói FTTB Eco.

tim-hieu-cap-quang-fttb-va-cap-quang-fttb-cua-viettel

Bạn có thể phân biệt chúng qua tiêu chí:

Về mặt tốc độ: FTTH có tốc độ Download và Upload giữ liệu giống nhau còn FTTB thì không như vậy. Tốc độ Dowload và Upload giữ liệu của FTTB khác nhau. Vùng khoanh tròn trên hình vẽ đã mô tả điều đó.

Về ý nghĩa: Người tiêu dùng thường dùng chữ cáp quang FTTH và cáp đồng ADSL thường để chỉ tốc độ và độ ổn định mà đường truyền đó đem lại.